CÁCH NÓI TIẾNG ANH CHUẨN

Nếu bạn là người nói tiếng anh mà người nghe cảm thấy khó hiểu hay bạn là người mất gốc muốn học lại ngoại ngữ này từ đầu một cách đúng cách hay có thể bạn là người đang luyện thi IELTS nhưng tự ti với khả năng nói tiếng Anh của mình thì bài viết này sẽ giúp cho các bạn tìm được câu trả lời.

Trước hết chúng ta thử tìm hiểu xem tại sao người Châu Âu lại sử dụng tiếng Anh tốt hơn người Châu Á nói chung. Thật vậy, các bạn ở Châu Âu họ có lợi thế về cấu tạo mắt xanh mũi lõ giống người bản xứ nói tiếng Anh, và khoảng cách địa lý gần giúp con người dễ giao lưu hơn về mặt văn hóa và ngôn ngữ. Chưa kể đến những cuộc xâm lăng và định cư tại Anh của các nước trong khu vực dẫn đến tiếng Anh bị ảnh hưởng bởi tiếng Na Uy cổ, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng La Tinh. Chính vì vậy người Châu Âu sẽ có lợi thế khi học tiếng Anh hơn người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Lại nói về việc người Việt học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai thì ban đầu người học sẽ bị “nhiễu” mà cái “nhiễu” lớn nhất mình muốn nói ở đây là tiếng Việt. Nếu như bạn đang học tiếng Anh nhưng không để ý tới yếu tố này và áp dụng tiếng mẹ đẻ để học tiếng Anh dẫn đến việc nói tiếng Anh nhưng lại mang hệ thống âm của tiếng Việt lắp vào. Hơn nữa tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết vì vậy việc ép buộc nói tiếng Anh theo kiểu phát âm tiếng Việt sẽ khiến cho người nghe cảm thấy rất khó hiểu.
Vậy việc đầu tiên bạn phải khắc phục là tách được việc hệ thống âm thanh trong tiếng Anh thoát khỏi sự ảnh hưởng của ngôn ngữ mẹ đẻ mà ở đây là tiếng Việt. Để làm được điều này các bạn sẽ phải trải qua một giai đoạn tập luyện và có sự hướng dẫn bài bản đúng cách nếu không sẽ rất dễ rơi vào cạm bẫy của chính bản thân mình. 

Một trong những giải pháp là các bạn có thể xem phim và lồng tiếng cho các nhân vật ở trong đó rồi nghe lại để cải thiện khả năng phát âm của mình.
Ngoài sự khác nhau về mặt âm thanh còn phải kể tới sự khác biệt về lối dùng từ vựng và cách biệt về văn hóa giữa Anh và Việt nữa nhưng phạm vi bài viết xin chỉ dừng tại đây. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. 

Dưới đây là một bản lồng tiếng của một bạn học sinh trong lớp Accent mời các bạn tham khảo. 


Tác giả bài viết:
Thầy Thắng Accent

Thầy Thắng Accent là ai? Tìm hiểu ngay tại đây
Follow Facebook của Thầy tại đây

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Tin tức liên quan

Cách tính điểm trong IELTS Speaking

Khác với các bài thi khác, để chấm điểm IELTS cho bài thi Speaking (Nói), giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 – 9 của thí sinh. Giám khảo sẽ cho điểm từng phần cuả mỗi bảng, các bảng đó bao gồm thang điểm từ 1-9 của 4 kỹ năng: Pronunciation (Cách phát âm), Fluency and Coherence (Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói), Lexical Resource (Vốn từ), và Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp và độ chính xác). Số điểm cho mỗi phần là như nhau. Các bảng mô tả thang điểm IELTS cho môn thi Nói luôn được cập nhật để giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về các yêu cầu của từng phần. Các giám khảo IELTS phải trải qua khóa đào tạo tập trung về các quy chuẩn chấm thi để đảm bảo chắn chắn cho việc chấm bài thi một cách chính xác và đúng tiêu chuẩn. Bạn có thể tham khảo các bảng mô tả thang điểm cho bài Viết - Đề tài 1, Đề tài 2 và cho bài thi nói trong ảnh bên dưới.

Chi tiết

Practice Makes Perfect - English Conversation

Cuốn sách này giúp bạn học nói một cách trôi chảy và tự nhiên hơn thông qua những cuộc hội thoại có nội dung xoay quanh những chủ đề gần gũi với cuộc sống con người. Bạn sẽ được xây dựng kỹ năng hội thoại từ những điều cơ bản nhất. Cuốn sách rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học cũng như những bạn muốn trau dồi thêm kỹ năng nói một cách bài bản.

Chi tiết

English Illustrated Idioms_Book 2

Cuốn sách này giải thích ngữ cảnh, tình huống sử dụng của những idioms thông dụng, có phân chia theo chủ đề. Cuốn sách nhằm xây dựng kiến thức của bạn về Thành ngữ và cụm động từ thông qua hình minh họa đầy đủ màu sắc. Sách bao gồm 10 bài, tương ứng với 10 chủ đề, ngoài ra còn có 2 bài để học viên tự đánh giá. Cách sách giải thích rất đơn giản: cung cấp những từ đồng nghĩa với idioms và các ví dụ đi kèm, nên bạn sẽ rất dễ nhớ, dễ hiểu.

Chi tiết

English Illustrated Idioms_Book 1

Cuốn sách này giải thích ngữ cảnh, tình huống sử dụng của những idioms thông dụng, có phân chia theo chủ đề. Cuốn sách nhằm xây dựng kiến thức của bạn về Thành ngữ và cụm động từ thông qua hình minh họa đầy đủ màu sắc. Sách bao gồm 10 bài, tương ứng với 10 chủ đề, ngoài ra còn có 2 bài để học viên tự đánh giá. Cách sách giải thích rất đơn giản: cung cấp những từ đồng nghĩa với idioms và các ví dụ đi kèm, nên bạn sẽ rất dễ nhớ, dễ hiểu.

Chi tiết

Sách học phát âm tốt nhất

Mastering The American Accent là cuốn sách chủ yếu hướng đến người học trình độ cơ bản, mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh muốn tìm hiểu kỹ năng giao tiếp trong anh ngữ chuẩn Anh – Mỹ bắt đầu từ phát âm. Tuy nhiên, nếu bạn đã phát triển kỹ năng đọc viết nhưng gặp trở ngại trong giao tiếp ngay từ kỹ năng nghe và phát âm, Mastering The American Accent sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng.

Chi tiết
HOTLINE

0968 336 879

go top
 
Close