Cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Một câu hỏi mình gặp nhiều nhất trong quá trình dạy học. Hôm nay bí mật sẽ được hé lộ cho các bạn để các bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc khi học một ngoại ngữ. 
Bản thân là người học và giảng dạy ngôn ngữ trong nhiều năm, mình đã nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều phương pháp giảng dạy và tiếp cận ngôn ngữ đích. Thấu hiểu sự khó khăn và trăn trở của nhiều bạn học ngoại ngữ, mình sớm tìm ra công thức học và giảng dạy bộ môn này.

1. Học ngữ âm:
- Điều đầu tiên bạn nên làm là tiếp cận tới hệ thống âm thanh trong tiếng Anh trước nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn cải thiện khả năng NGHE nên rất nhiều và là tiền đề cho việc NÓI sau đó. Để tiếp cận với hệ thống âm thanh này bạn cần học và hiểu đúng về ngữ âm trong tiếng Anh bao gồm bảng phiên âm IPA, ngữ điệu và giọng nói. Việc giảng dạy ngữ âm ở Việt Nam khá nhiều nơi dạy, nhưng những người thực sự hiểu sâu và hiểu chính xác về lĩnh vực này thì thực sự đếm trên đầu ngón tay. Vì sự chính xác của bước đầu tiên tiếp cận này rất quan trọng mình khuyên các bạn nên tìm một nơi tin cậy để được hướng dẫn đúng. Nếu bạn bị sai ngay từ bước đầu tiên này thì sẽ trở thành tật và sẽ rất mất thời gian sửa sau này, giống như việc ngọng N, L tiếng Việt vậy.

- Một phương pháp hấp dẫn mà mình hay cho học sinh làm là lồng tiếng phim. Phương pháp này sẽ giúp các bạn cải thiện ngữ âm rất nhanh đấy. 


2. Học nghe:
Sau khi có ngữ âm rồi bạn hãy tập NGHE về những chủ đề bạn quan tâm và bạn thích, không nên chọn nguồn NGHE mà bạn KHÔNG hiểu gì. Để NGHE thì mình chia ra làm 2 trình độ:
  • Trình độ cơ bản: bạn hãy NGHE chép chính tả. Phương pháp nghe chép chính tả được mình hướng dẫn rất chi tiết ở đây: click here.
  • Trình độ nâng cao: bạn hãy NGHE CHỌN LỌC để bắt ý chính và những cụm từ hữu ích và có thể sử dụng được trong SPEAKING cũng như WRITING sau này.
Ngoài ra các bạn có thể follow các youtube tiếng Anh bạn thích ưu tiên có phụ để để nghe và học được thêm từ vựng, phát âm cũng như cách sử dụng từ của người bản xứ. Dù nghe ở trình độ nào thì bạn hãy nghe bằng cả trái tim mình nhé.

3. Học nói:
- Việc NGHE và NÓI sẽ bổ trợ rất nhiều cho nhau. Bạn nghe được rồi thì hãy áp dụng những gì trong đó vào nói càng nhiều càng tốt. Nói đơn giản vậy nhưng nhiều bạn không thực hiện được bước này. Nếu bạn không tự học được thì nên tìm một lớp nào đó tin tưởng được để tham gia học. Lưu ý khi chọn lớp nào mà bạn học thấy hiệu quả và cảm thấy học được nhiều thứ mình chưa biết thì hãy cân nhắc học vì đa số các nơi bây giờ thường cho nhảy nhót, chơi nhiều hơn học nên kiến thức mỗi buổi học của bạn rất ít.

- Mình thường cho các học sinh tiếp cận kỹ năng NÓI theo các cách sau:
  • Mô tả clip: việc tả clip khiến bạn phải nghĩ bằng tiếng Anh và tìm từ vựng rất nhanh. Bất cứ điều gì xảy ra trong clip hoặc vật gì xuất hiện trong đó bạn phải diễn tả được cho người nghe hiểu.
  • Mô tả tranh: việc tả tranh sẽ khó hơn và dành cho các bạn ở trình độ nâng cao. Hoạt động tả tranh sẽ giúp bạn tăng khả năng tưởng tượng và độ trôi chảy Fluency lên trong một thời gian ngắn.

4. Học đọc:
Cách học đọc tiếng Anh đã được mình hướng dẫn rất chi tiết ở đây: click here

5. Học viết:
Cách học viết tiếng Anh đã được mình hướng dẫn rất chi tiết ở đây: click here

6. Học từ vựng :
Cách học từ vựng đã được mình hướng dẫn rất chi tiết ở đây: click here

Thầy Thắng Accent
 
Thầy Thắng Accent là ai? Tìm hiểu ngay tại đây
Follow Facebook của Thầy tại đây

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

Tin tức liên quan

CÔNG NGHỆ VÀ TIẾNG ANH

[ CÔNG NGHỆ VÀ TIẾNG ANH ] Chào các bạn, Bài viết này mình muốn chia sẻ với các bạn nhiều website và ứng dụng để các bạn có thể tự học ngoại ngữ. Cách đây hơn chục năm việc học tiếng Anh khó khăn hơn rất nhiều vì thiếu nhiều công cụ hỗ trợ. Như việc mạng internet hiếm hoi, USB nghe nhạc cực kỳ quý giá, đa phần mọi người sử dụng băng đài cassette để nghe. Việc nghe VOA hay các đài nước ngoài chép lại thì không có Sub để đối chiếu. Các ứng dụng để tự check thì hầu như không có. Phần đa là dựa vào các thầy cô giáo kiểm tra cho bạn. Nhưng bây giờ thì khác, mình thấy việc học ngoại ngữ thuận tiện hơn bao giờ hết. Bằng chứng là Internet phát triển mang tới con người tới gần nhau hơn, các bạn có thể tiếp cận với người bản xứ khắp nơi, nhiều apps được viết ra hỗ trợ đắc lực các bạn trong việc học. - Nếu bạn muốn check phát âm, các ứng dụng sau sẽ kiểm tra được khả năng ngữ âm của các bạn. + Google Translate: https://translate.google.com/ + Siri: https://www.apple.com/siri/ + Google

Chi tiết

Học tiếng anh qua phim

Việc học tiếng Anh qua phim đã khá quen thuộc với mọi người rồi. Tuy nhiên việc học lồng tiếng phim vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nên hôm nay mình viết bài này để giúp các bạn biết thêm một cách học cực kỳ hiệu quả có thể cải thiện được khả năng tiếng Anh của bạn rất nhiều lần.

Chi tiết

Cách nghĩ bằng tiếng Anh

Đây chính là cách tập luyện giúp bạn rất nhiều trong speaking, và có ưu điểm là khiến bộ não bạn phản xạ nhanh hơn với tiếng Anh. Hơn nữa các bạn không phải ngại ngùng hoặc sợ hãi bởi vì người khác có biết bạn đang nghĩ bằng tiếng Anh đâu :D

Chi tiết

Sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh

Hôm nay mình sẽ chỉ ra cho các bạn các sai lầm thường gặp của việc học và giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam hiện nay để các bạn tránh mắc phải và tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như công sức học nhé.

Chi tiết
HOTLINE

0968 336 879

go top
 
Close